gallery/facebook
gallery/youtube01
gallery/logo05
gallery/menu
gallery/nam nha

Sau sự kiện vinh quang đạt giải nhất Gala “Nhà sáng chế” năm 2014, “Vua máy sấy” Năm Nhã ở phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang bắt đầu cho những dự định mới là quyết tâm thực hiện dự án chuyển giao kỹ thuật lắp đặt hệ thống lò sấy lúa vĩ ngang giúp bà con nông dân trong nước làm giàu.

 

Ông Năm Nhã, tên thật là Dương Xuân Quả có nhiều biệt tài đáng kể từng được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi thành tích sáng tạo. Từ một nông dân tay lắm chân bùn đến thợ cơ khí, hơn 40 năm dốc tâm vì tổ nghiệp, ông lại thành công nhiều hơn trên lĩnh vực cơ khí chế tạo. Nhiều năm qua, mô hình lò sấy lúa vĩ ngang cải tiến Năm Nhã thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học, Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp cũng như bà con nông dân. Tuy là người nổi tiếng nhưng Năm Nhã rất khiêm tốn khi kể về sự thành công của mình. Hưởng ứng chủ trương của Bộ chính trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ông Nhã đã tư vấn giúp người nông dân Việt Nam thay đổi thói quen sử dụng hàng ngoại. Với tư duy sáng tạo, ông Năm Nhã đã chế tạo ra lò sấy phù hợp với khả năng sản xuất của từng vùng, miền vì độ bền cao, chi phí thấp, đáp ứng tất cả ẩm độ, tỷ lệ nảy mầm, nhất là tỷ lệ tấm giảm đáng kể.

 

Lò sấy Năm Nhã hoàn thiện hơn, sau 10 năm ông dấn thân miệt mài nghiên cứu thực hiện công nghệ sau thu hoạch để nâng cao chất lượng lúa gạo và hàng nông sản. Nét độc đáo trong sản phẩm lò sấy cải tiến là quạt hướng trục có cánh láy tỉnh ở sau cánh chạy khi trục quay vận tốc càng lớn tác động vào cánh tỉnh tạo ra 2 vùng áp suất, áp suất cộng bằng 1/4; áp suất trừ bằng 2/4. Còn 1/4 trung hòa nên tạo ra sức nén cực lớn mà không tốn năng lượng, tiết kiệm 18 % điện năng tiêu thụ. Từ sức nén cực lớn đó nên sấy lúa không cần trở mẻ, giảm 6 % chi phí sấy.

Đánh giá hiệu quả kinh tế, các chuyên gia cho biết: lò sấy Năm Nhã có vốn đầu tư thấp hơn lò sấy tháp nội địa hoặc nhập khẩu, ít hao mòn thiết bị, so sánh số liệu thu thập cho thấy tỷ lệ tấm của máy sấy tháp thấp nhất là 20 %, nhưng lò sấy vĩ ngang chỉ 5 %. Lò sấy vĩ ngang thời gian thoát ẩm 100 % nên lưu trữ không bị ẩm vàng. Như vậy khi đầu tư lắp đặt lò sấy vĩ ngang thì giá thành sẽ giảm ngược lại sẽ cho năng suất cao.

Đến nay, ông Năm Nhã đã lắp đặt và tăng cường chuyển giao công nghệ cho hơn vài chục ngàn nông dân trong, ngoài nước ứng dụng thành công mô hình độc đáo có một không hai này. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có hạng về sản xuất và xuất khẩu gạo, vấn đề chuyển giao kỹ thuật, giải quyết tổn thất nông sản sau thu hoạch của bà con nông dân để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài là điều cấp bách, chính vì vậy công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp với sản phẩm nội địa, đạt chuẩn quốc tế sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đem lại nguồn lợi đáng kể cho nhà nước và người dân.

gallery/06

Vua máy sấy” Năm Nhã tăng cường chuyển giao kỹ thuật lắp đặt lò sấy giúp nông dân làm giàu

Năm Nhã soạn tài liệu kỹ thuật sấy cho nông dân

gallery/may say 01

Mô hình lò sấy lúa vĩ ngang cải tiến Năm Nhã